Có lẽ từ rất lâu rồi cây thước lỗ ban đã được ông cha chúng ta sử dụng trong việc xây dựng nhà, làm cửa theo phong thủy với mong muốn cầu mong phúc lộc đến với gia đình. Để có thể xác định một cách thành thạo các “thông số vàng” trong việc xây dựng nhà cửa đối với ông cha ta ngày xưa thường sử dụng thước lỗ ban.

Có thể hiểu xây dựng nhà hay sửa chữa các đồ vật nhằm mang nhiều tài lộc đến với gia đình hơn thì hiển nhiên bạn khó có thể bỏ qua việc ghi nhớ nằm lòng cách sử dụng thước lỗ ban. Đây được xem là tinh hoa dành cho bậc thầy về nghề mộc và nghề xây dựng của đất nước Trung Hoa rộng lớn vào hàng ngàn năm trước Công nguyên.

Cách dùng thước lỗ ban trong xây dựng chuẩn để đo được kích thước hợp phong thủy như thế nào bạn biết chưa? Cùng Az Design tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thước lỗ ban nhé!

Thước lỗ ban là gì ?

Thước lỗ ban là một loại thước chuyên dùng để đo khi xây dựng nhà cửa, mồ mả (mộ phần) cho hợp phong thủy. Trên thước lỗ ban có chia các thông số đo và đánh dấu các cung giúp phân biệt khoảng tốt, khoảng xấu để người thợ chọn được thiết kế đẹp hoặc biết khoảng cách nào xấu nên tránh theo quan niệm phong thủy.

hinh-anh-thuoc-lo-ban
Hình ảnh thước lỗ ban

Theo quan niệm này, từ xa xưa, khi làm nhà ở Việt Nam, bất cứ ai ở Việt Nam cũng mong chọn được kích thước đẹp, phù hợp với cửa, bàn thờ, bếp và các vật dụng khác theo phong thủy trong gia đình. Họ mong muốn rước tài lộc vào nhà, xua đuổi điều ác, và xua đuổi vận đen. Đối với điều này, công cụ thường được sử dụng là thước lỗ ban.

Cấu tạo thước lỗ ban trong xây dựng nhà cửa

Cấu tạo của thước được thể hiện ở hai mặt dưới đây:

1. Về mặt cấu tạo của thước lỗ ban

Khi kéo thước lỗ ban ra bạn sẽ thấy ngay 4 hàng thước được chia cẩn thận với các ý nghĩa khác nhau.

– Dòng thứ nhất là kích thước (cm), dòng thứ tư đơn vị Inch.

– Dòng thứ hai là dãy chữ

– Dòng thứ ba cũng là dãy chữ. Hàng thứ hai và thứ ba gồm hai thước cấm, kích thước thước lần lượt là 38,8 cm và 42,9 cm.

2. Về chiều dài của thước lỗ ban

Cả hai cây thước lỗ ban nhỏ (38,8 cm và 42,9 cm) được xếp chồng lên nhau. Cách sử dụng thước Lỗ Ban nhỏ này là đo làm sao đến khi kích thước vào 2 cung đỏ là tốt, ngược lại khi kích thước rơi vào cung đen thì hàm nghĩa xấu. Thước Lỗ Ban còn lại là loại 52,2 cm theo lưu truyền có tác dụng trong việc đo đạc các kích thước cho khoảng thông thủy trong gia đình. Đó có thể là khoảng thông thủy của cửa chính, cửa đi, cửa sổ hay ô thoáng, …

Ngoài ra loại thước Lỗ Ban 52,2 cm còn được ứng dụng để xác định kích thước cho những khoảng lọt lòng của các phòng.

Thước lỗ ban có 4 hàng như sau:

Hàng 1: Kích thước lỗ ban tính theo đơn vị cm

Hàng 2: Các cung theo thước lỗ ban 38.8cm

Hàng 3: Các cung theo thước lỗ ban 42.9cm

Hàng 4: Hàng trên cùng là số đo theo thước riêng của người dân tại Đài Loan, Phúc Kiến và Hồng Kông.

Theo đó, hàng 2 và 3 có ký hiệu cung đen (xấu) và cung đỏ (tốt). Do đó, khi tiến hành đo đạc xây dựng, bạn nên chon kích thước lỗ ban đỏ và tránh kích thước lỗ ban đen.

Bên cạnh đó, hiện nay thước lỗ ban còn có kiểu thước 52.2cm dành cho các khoảng không thông thủy như: cửa chính, cửa sổ,….và các khoảng lọt lòng của các phòng. Do đó bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Ý nghĩa của thước lỗ ban

Thước lỗ ban được sử dụng trong xây dựng nhà cửa, mộ phần hoặc đo đạc thiết kế để đảm bảo tính phong thủy. Hiện nay, nhiều kiến trúc sư sử dụng số do thước phong thủy lỗ ban để đáp ứng nhu cầu xây dựng nội thất, kiến trúc,….nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp cho gia chủ.

Tùy thuộc vào loại thước tử vi mà thước lỗ ban sẽ có các ứng dụng khác nhau như:

– Thước lỗ ban dương trạch trong xây dựng nhà cửa: Làm cổng, đo kích thước cửa lỗ ban, chiều dài, chiều cao, chiều rộng nhà ở,…

– Thước lỗ ban âm trạch trong xây dựng mộ phần: Đo chiều cao x dài x rộng cũng như vị trí đặt mộ phần,…

– Thước lỗ ban thợ mộc: thiết kế nội thất nhà ở.

Thước lỗ ban chuẩn theo phong thuỷ

Hiện nay, thước lỗ ban được phân loại dựa theo các tiêu chí dưới đây:

1. Các loại thước lỗ ban được phân theo ứng dụng

Nếu dựa theo ứng dụng, thước lỗ ban có 2 loại là thước lỗ ban âm trạch và thước lỗ ban dương trạch. Cụ thể như sau:

Thước lỗ ban âm trạch: Đo thiết kế, xây dựng mộ phần cho người đã mất. Kích thước lỗ ban âm phần có chiều dài 38.8cm và được gọi là thước lỗ ban 39.

Thước lỗ ban dương trạch: Ứng dụng trong xây dựng nhà ở và thiết kế nội thất với 2 loại kích thước là chiều dài 42.9cm và 52.2cm nên được gọi là thước lỗ ban 43 và thước lỗ ban 52.

2. Phân theo cách đo thước lỗ ban

– Thước lỗ ban đặc: Đây là thước lỗ ban 42,9cm được dùng để đo chiều cao nhà thì nên đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên, gồm cả lớp sát sàn. Nếu đo vật dụng giường tủ, bàn ghế, cửa cổng, tủ quần áo,…thì nên đo phủ bề dài rộng, cao.

– Thước lỗ ban thông thủy: Đây là thước lỗ ban 52.2cm dùng trong xây dựng đo kích thước thông khí của khung cửa, không đo cánh cửa. Kích thước lỗ ban cửa được tính từ mép trong của cửa và nên đo cả chiều cao lẫn chiều rộng.

Sau khi đo kích thước đặc thì nên chọn kích thước đẹp trong 4 cung tốt là: Cung Tài – Nghĩa – Quan – Bản. Có 2 loại kích thước đặc như sau:

 • Thước đo chi tiết nhà với chiều dài mỗi cung là 53,62 mm
 • Thước đo nội thất có chiều dài mỗi cung là 48,75 mm
 • Kích thước phần âm: Cách đo tương tự kích thước đặc.

3. Phân theo hình thức lỗ ban

Dựa theo hình thức thì thước lỗ ban có các loại sau:

Thước lỗ ban vật lý

Đây là hình thức thước nguyên thủy bằng gỗ với chiều dài 42.9cm. Bên cạnh chất liệu gỗ thì hiện nay thước còn được làm từ nhiều chất liệu khác như: sắt lá dẻo, nhựa,…

Đa số các loại thước lỗ ban này được kết hợp vào các thước xây dựng để giúp việc đo đạc, xác định kích thước lỗ ban chuẩn, đẹp khi thiết kế, xây dựng nhà ở như: thước lỗ ban 5m, 7m, 12m,….

Thước lỗ ban online

Với công nghệ ngày càng phát triển, hiện nay thước lỗ ban online được ra đời dựa trên các áp hoặc ứng dụng. Người dùng có thể tải thước về máy tính, điện thoại để sử dụng.

Bước 1: Lên Google gõ các trang web tra cứu kích thước cấm online uy tín

Bước 2: Nhập kích thước cần kiểm tra vào ô tìm kiếm để kiểm tra vòng cung.

Bước 3: Tương tự như cách xem cuộn dây, với sự kết hợp của 3 loại thước trên cùng một phần mềm như thước ban online, bạn có thể xem xét được dải đo của mình rơi vào cung tốt hay xấu.

Thông thường, đối với lệnh cấm trên mạng, người ta áp dụng công thức: “2 đen, bỏ, 2 đỏ dùng” hoặc “3 đen, dùng 3”.

Cách sử dụng thước lỗ ban

– Đo kích thước thông thủy: Đo kích thước thông khí của khung cửa, không đo cánh cửa. Kích thước lỗ ban cửa được tính từ mép trong của cửa và nên đo cả chiều cao lẫn chiều rộng.

– Đo kích thước đặc: Để đo chiều cao nhà thì nên đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên, gồm cả lớp sát sàn. Nếu đo vật dụng giường tủ, bàn ghế, cửa cổng, tủ quần áo,…thì nên đo phủ bề dài rộng, cao.

Sau khi đo kích thước đặc thì nên chọn kích thước đẹp trong 4 cung tốt là: Cung Tài – Nghĩa – Quan – Bản. Có 2 loại kích thước đặc như sau:

 • Thước đo chi tiết nhà với chiều dài mỗi cung là 53,62mm
 • Thước đo nội thất có chiều dài mỗi cung là 48,75mm
 • Kích thước phần âm: Cách đo tương tự kích thước đặc
bang-tra-thuoc-lo-ban
Bảng tra thước lỗ ban

Cách đọc thước lỗ ban chuẩn

Dưới đây là cách đọc thước lỗ ban chuẩn nhất

1. Xem thước lỗ ban 52,2 cm

Cách tính thước lỗ ban 52cm: thước chia thành 8 cung lớn theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Chỉ số thước lỗ ban mỗi cung là 65m, mỗi cung lớp được chia làm 5 cung nhỏ dài 13mm. Như vậy, hết 52,2cm thì các cung sẽ lặp lại và có 4 cung xấu, 4 cung tốt.

– Cung Quý Nhân (tốt): Cuộc sống gia đình thịnh vượng, may mắn, được quý nhân phù trợ. Con cái thông minh, thành đạt. Các cung nhỏ gồm: Quyền lộc, Trung Tín, Tác Quan, Phát Đạt, Thông Minh

– Cung Quý Nhân (tốt): Cuộc sống gia đình thịnh vượng, may mắn, được quý nhân phù trợ. Con cái thông minh, thành đạt. Các cung nhỏ gồm: Quyền lộc, Trung Tín, Tác Quan, Phát Đạt, Thông Minh

– Cung Thiên Tai (xấu): Dễ gặp thị phi, mất tiền của, ốm đau, gia đình bất hòa. Các cung nhỏ gồm: Hoàn Tử, Quan Tài, Thân Tàn, Thất Tài, Hệ Quả

– Cung Thiên Tài (tốt): gia đình may mắn, làm ăn phát đạt, con cái chăm chỉ, ngoan ngoãn. Các cung nhỏ gồm: Thi Thơ, Văn Học, Thanh Quý, Tác Lộc, Thiên Lộc

– Cung Nhân Lộc (tốt): Phú quý, gia đình phát triển, có lộc về con cái. Cung nhỏ gồm: Trí Tôn, Phú Quý, Tiến Bửu, Thập Thiện, Văn Chương.

– Cung Cô Độc (xấu): Chia ly, đau thương, mất tiền của, dễ mất người. Cung nhỏ gồm: Bạc Nghịch, Vô Vọng, Ly Tán, Tửu Thục, Dâm Dục.

– Cung Thiên Tắc (xấu): Gặp tai họa, bệnh tận, dễ rơi vào vòng lao lý. Cung nhỏ gồm: Phong Bệnh, Chiêu Ôn, Ơn Tài, Ngục Tù, Quan Tài.

– Cung Tể Tướng (tốt): Công việc thuận lợi, con cái phát triển, được quý nhân giúp đỡ. Cung nhỏ gồm: Đại Tài, Thi Thơ, Hoạch Tài, Hiếu Tử, Quý Nhân.

2. Xem thước lỗ ban 42,9 cm

Thước được chia làm 8 cung lớn với chiều dài mỗi cung là 53,625mm gồm các cung sau: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung gồm 4 cung nhỏ với chiều dài mỗi cung 13,4mm. Hết 42,9cm sẽ lặp lại vòng cung như ban đầu.

Ý nghĩa của các cung trên thước lỗ ban 42,9 cm:

– Cung số 1: Cung Tài (tiền bạc – tốt)

 • Tài đức: có tài và có đức
 • Báo khố: có kho quý
 • Đạt được sáu điều ưng ý
 • Nghênh phúc: Đón điều phúc

– Cung số 2: Cung Bệnh (ốm đau, bệnh tật – xấu)

 • Thoát tài: mất tiền
 • Công sự: bị đến cửa quan
 • Lao chấp: bị tù đày
 • Cô quả: đơn lẻ

– Cung số 3: Cung Ly (ly tán, chia lìa, xa cách – xấu)

 • Trưởng khố: cầm cố đồ đạc
 • Kiếp tài: của cải mắc tài
 • Quan quỷ: công việc kém tối
 • Thất thoát: bị mất mát

– Cung số 4: Cung Nghĩa (nghĩa khí, nghĩa tình – tốt)

 • Thêm đinh: thêm người con trai
 • Ích lợi: có lợi lộc
 • Quý tử: sinh con quý, có tiền đồ
 • Dại cát: nhiều may mắn

– Cung số 5: Cung Quan (chức vụ, quyền lực – Tốt)

 • Thuận khoa: Công danh rộng mở
 • Hoành tài: tiền nhiều
 • Tiến ích: ích lợi tăng
 • Phú quý: Giàu sang

– Cung số 6: Cung Kiếp (kiếp nạn, tai ương – xấu)

 • Tử biệt: chết chóc
 • Thoái khẩu: mất người
 • Ly hương: xa quê, nghèo khó
 • Tài thất: mất tiền

– Cung số 7: Cung Hại (tai họa – xấu)

 • Tai chí: tai nạn đến
 • Tử tuyệt: chết chóc
 • Bệnh lâm: mắc bệnh
 • Khẩu thiệt: cãi nhau

– Cung số 8: Cung Bản (bản thân, số mệnh – tốt)

 • Tài chí: tiền tài đến
 • Đăng khoa: đỗ đạt
 • Tiến bảo: Được dâng của quý
 • Hưng vượng: làm ăn phát đạt

3. Xem đọc thước lỗ ban 38,8 cm (39)

Cách tính kích thước lỗ ban 39: Thước chia thành 10 cung lớn bắt đầu từ cung thước lỗ ban Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Chiều dài mỗi cung là 39cm, mỗi cung lớn có 4 cung nhỏ dài 9,75mm.

Ý nghĩa cung thước lỗ ban 39:

– Cung số 1: Đinh (tốt)

 • Phúc Tinh: người mang lại may mắn may mắn.
 • Cập Đệ: có tiền đồ mở rộng
 • Tài Vượng: Tiền bạc dồi dào, giàu sang.
 • Tài Vượng: Tiền bạc dồi dào, giàu sang.
 • Đăng Khoa: thi cử đỗ đạt, công danh phát

– Cung số 2: Hại (xấu)

 • Khẩu Thiệt: thị phi]
 • Bệnh Lâm: bệnh tật
 • Tử Tuyệt: gia đạo bất hòa, đoạn tuyệt cháu con
 • Tai Chí: tai họa bất ngờ.

– Cung số 3: Vượng (tốt)

 • Thiên Đức: có phúc lộc trời ban
 • Hỉ Sự: nhân duyên tốt
 • Tiến Bảo: số kiếp giàu sang
 • Nạp Phúc: phú quý, vận may, cát tường

– Cung số 4: Khổ (xấu)

 • Thất Thoát: mất tiền của
 • Quan Quỷ: mất chức quyền, kiện tụng
 • Kiếp Tài: bị cưới cửa
 • Vô Tự: không may về con cái

– Cung số 5: Nghĩa (tốt)

 • Đại Cát: nhiều phúc lộc, may mắn
 • Tài Vượng: may mắn và giàu sang
 • Ích Lợi: may mắn, tốt lành.
 • Thiên Khố: tiền bạc đến bất ngờ

– Cung số 6: Quan (tốt)

 • Phú Qúy: giàu sang
 • Tiến Bảo: được lộc quý
 • Hoạch Tài: lắm tiền, nhiều cửa
 • Thuận Khoa: công danh, thành đạt

– Cung số 7: Tử (xấu)

 • Ly Hương: tha hương cầu thực
 • Tử Biệt: có người mất
 • Thoái Đinh: con trai mất
 • Thất Tài: hao tốn tiền của

– Cung số 8: Hưng (tốt)

 • Đăng Khoa: công danh đỗ đạt
 • Quý Tử: có con ngoan, giỏi
 • Thêm Đinh: thêm con trai
 • Hưng Vượng: giàu có, êm ấm

– Cung số 9: Thất (thất thoát, hao hụt)

 • Cô Quả: đơn độc
 • Lao Chấp: lao tù, khốn khổ
 • Công Sự: tranh chấp
 • Thoát Tài: mất tiền của

– Cung số 10: Tài Lộc (tốt)

 • Nghinh Phúc: phúc phận đến
 • Lục Hợp: 6 hướng đều tốt
 • Tiến Bảo: may mắn tiền bạc
 • Tài Đức: có tài và đực

Hy vọng rằng những chia sẻ của Az Design về các loại thước lỗ ban cũng như cách sử dụng thước lỗ ban trong bài viết trên sẽ thật sự hữu ích với bạn. Từ đó các bạn có thể ứng dụng vào xây dựng để thiết kế và cho ra đời những công trình phù hợp phong thủy, mang lại điều may mắn, tốt lành.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

noi-that-phong-khach-tai-bac-giang

Dịch vụ thiết kế nội thất uy tín chuyên nghiệp số 1 tại Nam Định

Bạn đang tìm một công ty thiết kế nội thất uy tín chuyên nghiệp số 1 tại Nam Định? Vậy thì không cần tìm kiếm...
Thiet-ke-noi-that-san-xuat-tai-Ninh-Binh

Dịch vụ thiết kế nội thất uy tín chuyên nghiệp số 1 tại Ninh Bình

Hiện nay, nhu cầu sáng tạo không gian nhà ở ngày càng tăng cao, đặc biệt là các hộ gia đình tại khu vực tỉnh...
noi-that-sang-trong-tai-Phu-Tho

Dịch vụ thiết kế nội thất uy tín chuyên nghiệp số 1 tại Phú Thọ

Bạn có biết rằng không gian sống là một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Nó ảnh hưởng rất...
noi-that-pho-bien-tai-Bac-Ninh

Dịch vụ thiết kế nội thất uy tín chuyên nghiệp số 1 tại Bắc Ninh

Bắc Ninh là một thành phố trẻ đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ, các dự án nhà ở, công trình xây dựng đang...